Kiến thức nâng cao về máy nén khí và công dụng của máy nén khí

Máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp, cung cấp năng lượng đặc biệt cho các quá trình sản xuất. Từ việc vận hành máy móc đến sơn phủ sản phẩm, máy nén khí là “nguồn hơi thở” không thể thiếu để duy trì các dây chuyền sản xuất liên tục và hiệu quả. Ngoài ra, công dụng của máy nén khí còn rất nhiều. Hãy khám phá điều đó ngay trong bài viết dưới đây.

Kiến thức cơ bản về máy nén khí

Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Công dụng của máy nén khí thì rất nhiều, chúng có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ,… Máy nén khí là một “mắt xích” quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác…

Máy nén khí trục vít sử dụng chuyển động tròn của trục vít sử dụng 2 pully được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn với dải công suất lớn từ 7,5kw (10HP) – 240 kw(300HP).

Một hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Máy nén khí → Bình tích áp → Máy sấy khí → Lọc đường ống → thiết bị tiêu thụ khí nén.

– Máy nén khí: tạo ra khí nén với lưu lượng và áp lực theo yêu cầu của khách hàng. Máy nén khí có dầu được dùng đối với các ngành sản xuất nói chung và máy nén khí không dầu được áp dụng trong ngành công nghệ sạch như thực phẩm, thuốc, bia, Vi mạch…

Kiến thức nâng cao về máy nén khí và công dụng của máy nén khí
Kiến thức nâng cao về máy nén khí và công dụng của máy nén khí

Các đại lượng cơ bản của hệ thống khí nén:

+) Lưu lượng (Capacity) khí nén thường được tính theo đơn vị lít/phút, m3/phút, CFM, Nm3/phút . . . Với công thức quy đổi như sau:

1 m3/phút = 1000 lít/phút

1 m3/phút = 1,089 x 1 Nm3/phút

1 CFM = 0,0283 m3/phút

+) Áp lực (Pressure) khí nén thường được tính theo đơn vị Mpa (Megapascal), bar, kgf/cm2, psi, atm … Với công thức quy đổi như sau:

1 Mpa = 10 bar

1 atm pressure = 1,01325 bar

1 bar = 14,5038 psi

1 bar = 1,0215 kgf/cm2

+) Công suất (Power) máy nén khí thường được tính theo đơn vị Kw hoặc HP ( sức ngựa) với công thức quy đổi như sau:

1kw = 1,35 HP

cong dung cua may nen khi 1

Các loại máy nén khí

Trên thị trường hiện nay, máy nén khí được phân chia thành 5 loại chính:

Máy nén khí piston có dầu và máy nén khí piston không dầu

Đây là hai loại máy nén khí phổ biến. Máy nén khí piston có dầu sử dụng dầu nhờn để làm mát và bôi trơn các bộ phận bên trong. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng như phun sơn, cung cấp khí cho công cụ điện và thổi rửa.

Máy nén khí piston không dầu không sử dụng dầu nhờn mà thay vào đó sử dụng vật liệu chịu ma sát cao để giảm ma sát giữa các bộ phận. Điều này giúp tránh tình trạng ô nhiễm dầu và làm cho nó phù hợp hơn trong các ứng dụng y tế và thực phẩm nơi tiếp xúc với dầu có thể gây ô nhiễm.

Máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu

Đây là hai loại máy nén khí khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm và công dụng máy nén khí khác nhau. Máy nén khí trục vít có dầu sử dụng dầu nhờn để bôi trơn và làm mát. Ứng dụng máy nén khí này thường trong các công nghiệp lớn như nhà máy và nhà máy điện.

Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu nhờn mà thay vào đó sử dụng các vật liệu chịu nhiệt cao và công nghệ làm mát để giảm nhiệt độ làm việc. Điều này giúp nó phù hợp hơn trong các ứng dụng y tế và thực phẩm nơi tiếp xúc với dầu có thể gây ô nhiễm.

Máy nén khí cao áp

Máy nén khí cao áp là một loại máy nén khí chuyên dụng được thiết kế để nén khí đạt áp suất cao hơn so với các loại máy nén khí thông thường. Công dụng của máy nén khí cao áp thường được sử dụng trong các ứng dụng như công nghiệp dầu khí và lĩnh vực chế tạo.

Máy nén khí lưu lượng lớn turbo

Máy nén khí lưu lượng lớn turbo là loại máy nén khí có khả năng cung cấp lượng khí lớn. Nó được trang bị các bộ phận đặc biệt như turbocharger để tăng hiệu suất. Máy nén khí này thường được sử dụng trong các ứng dụng như mô hình hóa và chế tạo ô tô.

Máy nén khí di động

Máy nén khí di động là loại máy nén khí có thể di chuyển dễ dàng từ nơi này sang nơi khác. Nó thường được trang bị bánh xe và tay cầm để thuận tiện cho việc di chuyển. Máy nén khí di động thích hợp cho các ứng dụng ngoài trời và công trình xây dựng.

Với những loại máy nén khí khác nhau như vậy, bạn có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của mình. Hãy xem xét các ưu điểm và hạn chế của từng loại để đưa ra quyết định đúng đắn.

cong dung cua may nen khi 1

Công dụng của máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị được sử dụng để nén không khí và tạo ra áp suất cao. Công dụng của máy nén khí là cung cấp nguồn năng lượng cho các công cụ và thiết bị khác nhau.

Máy nén khí được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ xây dựng và chế tạo đến y tế và điện tử.

🔴 Trong ngành xây dựng, công dụng của máy nén khí là để vận chuyển vật liệu, đào hố và cung cấp nguồn điện cho các công cụ điện.

🔴 Trong ngành chế tạo, máy nén khí được sử dụng để làm sạch, sơn và thổi khí. Nó cũng được sử dụng để cung cấp áp suất cho hệ thống làm lạnh và hệ thống điều hòa không khí.

🔴  Trong ngành y tế, máy nén khí được sử dụng để cung cấp khí oxy cho bệnh nhân trong quá trình hô hấp hoặc trong các ca phẫu thuật.

🔴 Trong ngành điện tử, công dụng của máy nén khí là làm sạch các bộ phận điện tử và để tạo ra áp suất cho các thiết bị như máy in và máy fax.Tóm lại, công dụng của máy nén khí rất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó cung cấp nguồn năng lượng và áp suất cần thiết để hoạt động các công cụ và thiết bị quan trọng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0915 455 262 – 0982 8228 03

Email: info.vietnhatvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

    Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo